5 lưu ý khi chọn inverter hòa lưới

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì Inverter hòa lưới được xem khối óc của toàn bộ hệ thống.

Chọn được một Inverter phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu suất và an toàn cho toàn hệ thống.

Cùng Việt Nguyên điểm qua 5 lưu ý chọn inverter hòa lưới trời tốt nhất cho hệ thống nhé!

Inverter Hòa Lưới Là Gì?

Inverter hay có tên gọi khác là biến tần điện mặt trời. Chức năng chính là chuyển đổi dòng điện tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành điện xoay chiều sử dụng cho các thiết bị dân dụng.

Inverter hòa lưới thì có thể tương tác với lưới điện quốc gia để lấy mẫu tạo ra điện áp tương thích và đẩy điện dư lên lưới điện.

Cấu tạo của một Inverter Hòa Lưới.

Mỗi hãng Inverter điều có hình dáng thiết kế khác nhau, tuy nhiên về cấu tạo hoàn chỉnh của một Inverter bao gồm các thành phần sau:

cấu tạo inverter hòa lưới solis

  • Main Board: Trung xử lý mọi tín hiệu của toàn bộ Inverter các thuật toán về tối ưu công suất điều được xử lý tại đây.
  • Power Board: Sẽ tiếp nhận dòng điện một chiều từ Pin đưa vào bộ xử lý lọc tín hiệu DC trước khi đưa qua bộ phận khuếch đại và chuyển đổi thành dòng AC.
  • Main hiển thị: Là nơi sẽ hiển thị và giao tiếp với người dùng thông qua các thông số của Inverter.
  • Module kết nối: Đóng vai trò khá quan trọng với nhiều tiêu chuẩn khắc khe chung nhất dành cho thiết bị Inverter điện mặt trời
  • Module giao tiếp Ethernet: Cho phép kết nối Inverter với máy chủ giúp người dùng có thể quản lý thông số Inverter dễ dàng hơn.

5 lưu ý chọn inverter hòa lưới tốt nhất

Công suất của hệ thống điện mặt trời

Lựa chọn Inverter phù hợp với công suất sẽ góp phần giảm giá thành hệ thống, thời gian hòa vốn sẽ nhanh hơn. Bạn sẽ nhanh chống có được lợi nhuận nhanh hơn từ điện mặt trời.

Công suất hoạt động của Inverter từ 90-95% là khá tốt. Bạn không nên đầu tư hệ thống 3kWp Pin nhưng sử dụng Inverter hòa lưới 5kw hoàn toàn có khả năng với trường hợp bạn có nhu cầu năng cấp công suất trong khoảng thời gian ngắn.

Nhưng nếu chưa biết rõ ngày nào thì nên chọn Inverter hòa lưới 3Kw sẽ phù hợp hơn cho bạn ngay lúc này.

Chi phí thiết bị hiện tại đang có xu hướng ngày càng tốt hơn. Vì vậy, hãy chọn Inverter có công suất phù hợp nhất nhé!

Khả năng mở rộng của Inverter 

Nếu bạn có dự định mở rộng trong tương lai và không muốn đầu tư thêm Inverter thì nên chọn những Inverter cho phép mở rộng.

Căn cứ vào số lượng MPPT  mà ta biết Inverter đó cho phép mở rộng hay không. MPPT giống như một kênh nhận điện từ các tấm Pin. Càng nhiều MPPT sẽ giúp bạn tối ưu tốt hơn về công suất.

Hãy liên hệ ngay với đơn vị lắp đặt điện mặt trời để tư vấn tốt hơn nếu có nhu cầu mở rộng hệ thống trong tương lai nhé!

Inverter đó có được cho phép tại thị trường Việt Nam

Xảy ra trong khoảng thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam, khi điện lực Việt Nam sẽ không có phép một số hãng biến tần điện mặt trời được đấu nối vào lưới điện quốc gia. Do vi phạm về chính sách về hiển thị đường lưỡi bò trên phần mềm giám sát.

Cần lưu ý hết sức quan trọng, vì toàn bộ hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ được điện lực thí nghiệm và xác nhận trước khi cho phép bạn hoàn thành thủ tục bán điện. Nếu bạn vi phạm chỉ còn cách thay đổi Inverter.

Thương hiệu biến tần điện mặt trời nằm trong Tier 1

Thương hiệu biến tần điện mặt trời Tier 1

Việc chọn các thương hiệu nằm trong bảng  xếp hạng Tier 1 sẽ giúp bạn hạng chế thấp nhất rủi ro về các vấn đề như chất lượng, chế độ bảo hành. Vì để được bình chọn trong Tier 1 các hãng phải chứng minh được sản lượng bán ra hằng năm lớn, được đánh giá từ nhiều thị trường.

Chế độ bảo hành Inverter phải thật sự tốt

Tại sao bạn phải chọn Inverter có thời gian bảo hành thật tốt? Một hệ thống điện mặt trời trung bình từ 20 năm trở lên. Nếu Inverter không thực sự chất lượng sẽ ảnh hưởng hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Bạn nên chọn các Inverter có chế độ bảo hành dài hạn từ 5 năm trở lên, hoặc có thể đầu tư gói bảo hành 10 năm để đảm bảo hệ thống bạn vận hành liên tục.

Các hãng Inverter hiện nay điều ủy quyền bảo hành cơ bản cho các đại lý của mình. Vì vậy, hãy xem xét thương hiệu biến tần điện mặt trời  có dịch vụ bảo hành tốt nhất chưa nhé!.

Hy vọng, những 5 lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được Inverter phù hợp nhất cho hệ thống điện mặt trời của mình. 

Nếu có bất kỳ cầu hỏi nào hãy liên hệ với Việt Nguyên để được giải đáp nhanh nhất nhé!