Trong thời gian qua cháy nổ diễn ra trên cả nước trong thời gian qua diễn ra rất phức tạp trên cả nước. Chỉ tính riêng  3 tháng 2018 trên cả nước xảy ra hơn 1000 vụ hỏa hoạn gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong đó hỏa hoạn nhà xưởng là nhiều nhất.

Báo cháy đầu beam cho nhà xưởng

Và theo khảo sát diễn biến của  đám cháy một khi đã vào giai đoạn bùng phát lây lan thì hầu như các giải pháp chữa cháy chỉ hạn chế vùng cháy còn việc cứu tài sản là điều không thể, đã có nhiều doanh nghiệp mất trắng chỉ sau một vụ hỏa hoạn.

Hiện trạng công tác PCCC cho nhà xưởng xí nghiệp:

Đánh giá hiện trạng công tác PCCC của một số nhà xưởng chưa được chú trọng, khi không trang bị các giải pháp báo cháy tự động, hoặc có cũng chỉ để đối phó với các đoàn kiểm tra không bảo trì định kì và khi xảy ra hoả hoạn thì hệ thống không hoạt động.

Tầm quan trọng của PCCC nhà xưởng thì ai trong chúng ta cũng đã nắm nhưng đâu là giải pháp tối ưu nhất cho báo cháy nhà xưởng. Tùy vào lĩnh vực sản xuất  mà  sẽ có những giải pháp báo cháy phù hợp đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC và hoạt động hiệu quả nhất.

Giải pháp báo cháy nhà xưởng dùng đầu báo dạng beam.

Nhà xưởng, xí nghiệp  sản xuất  với các đặt tính cơ bản như  rộng, trần cao, bụi bẩn trong không khí lớn nên việc sử dụng các đầu báo khói thông thường thì không đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật khi độ cao cho phép là dưới 9m . Vì vậy hiện tại giải pháp sử dụng báo cháy dạng beam được sử dụng khá nhiều trong các giải pháp báo cháy cho nhà xưởng.

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động báo cháy bằng đầu báo beam

Đầu báo beam hoạt động theo nguyên lý tia chiếu. Khi đó đầu báo beam sẽ phát đi chùm tia và đầu thu là các tấm gương phản xạ lại chùm tia về đầu thu. Trong trường hợp có cháy tạo ra khói thì  sẽ làm suy giảm tín hiệu quay trở lại và tùy vào thiết lặp độ nhạy mà sẽ gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Yêu cầu kỹ thuật:

  • Độ cao trần nhà dưới 40m
  • Vị trí lắp cách trần từ 0.5-1m tùy vào cấu trúc mái nhà .
  • Tránh lặp đặt nơi có vật cản, nơi không có mái che và ánh sáng chiếu trực tiếp
  •  Không lặp đặt nơi  mái công xưởng có nhiệt độ cao trên 50oC
  • Tránh nơi môi trường điện từ, rung lắc…

Ưu điểm:

  • Dễ dàng lắp đặt, vận hành, phù họp với nhà xưởng có chiều dài dưới 100m.
  • Có thể kết hợp với nhiều trung tâm báo cháy khách nhau từ hệ báo cháy địa chỉ, báo cháy hệ thường.
  • Giá thành tương đối ổn

Nhược điểm:

  • Khả năng phát hiện sớm đám cháy chậm do độ rộng của nhà xưởng lượng khói sinh ra trong giai đoạn khởi phát nhỏ. Chỉ khi đám cháy đã hình thành lớn hoặc những đám cháy sinh ra lượng khói lớn như gỗ, nhựa, vãi thì đầu báo Beam mới phát hiện sớm.
  • Bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường như nhiệt độ , ánh sáng, môi trường từ trường, rung lắc…

“Chi phí đầu tư cho phòng cháy sẽ thấp rất nhiều lần so với chi phí khắc phục sự cố cháy.”