Giải pháp cảnh báo khí CO, NO2 được ứng dụng rộng rãi trong các bãi giữ xe tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại…. Nhằm giám sát và căn bằng được nồng độ của 2 khí độc CO và NO2 được sản sinh ra trong quá trình đốt cháy của động cơ. Tác hại của hai chất khí kể trên đối với cơ thể là vô cùng lớn. Nếu không có phương án giám sát, xử lý thì vô cùng nguy hại cho tính mạng của chúng ta.

Giải pháp cảnh báo khí CO, NO2 cho bãi đậu xe tầng hầm


Nội dung chính:

  • Khí CO/NO2 là gi? Sự ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?
  • Giải pháp cảnh báo khí CO/NO2 của Cofem Tây Ban Nha.

KHÍ CO VÀ NO2 LÀ GÌ?

CO hay Cacbon monoxit là một chất khí không màu, không mùi, không vị, bắt cháy và có tính độc cao. CO là sản phẩm được tạo ra từ quá trình cháy không hoàn toàn của Cacbon và các hợp chất chứa Cacbon. Trong tầng hầm bãi đậu xe thì khí CO được tạo ra từ khí thải xe máy, ô tô, máy phát điện…Do đặt tính có thể thấm qua bê tông và lưu lại hàng giờ khi xe rời khỏi.

NO2 hay Nito dioxit là một chất khí có màu nâu đỏ, được ra từ quá trình đốt cháy của động cơ.

Tác hại khi hít phải khí CO, NO2:

Khí CO là một chất khí cực kì nguy hiểm. Khi hít phải khi CO trong thời gian dài, sẽ gây thương tổn cơ thể do giảm nồng độ oxy trong máu, và hệ thần kinh và có thể dẫn đến tử vong. Với nồng độ 0.1% CO trong không khí có thể dẫn đến tử vong.

Hít phải khí NO với lượng khoảng 0.005%ảnh hưởng tới xấu tới hô hấp. Nếu tiếp xúc vài giờ với nồng độ 0.0015-0.0020% có thể nguy hiểm tới phổi và tim. Khi nồng độ lên 0.1% thì có thể tử vong  ngay trong vài phút.

Bảng triệu chứng mắc phải khi tiếp xúc với khi CO/NO2

Nồng độ CO (ppm) Triệu chứng
50 Không tác dụng phụ trong 8h tiếp xúc
200 Đau đầu nhẹ , buồn nôn sau 2-3h tiếp xúc
400 Nặng đầu và buồn nôn, khó thở sau 3h tiếp xúc
800 Buồn nôn, và chóng mặt, co giật sau 45 phút

tiếp xúc,và bất tỉnh sau 2 giờ tiếp xúc, tử vong

GIẢI PHÁP CẢNH BÁO KHÍ CO, NO2 ZAFIRCO COFEM

Nguyên lý hoạt động hệ thống cảnh báo khí CO, NO2

Giải pháp cảnh báo khí CO, NO2 ZafirCO Cofem tuân theo tiêu chuẩn báo khí CO, NO2  UNE 23.300. Hệ thống bao gồm các cảm biến khí CO, NO2 chuyên dụng kết hợp trung tâm giám sát ZafirCO.

Trung tâm cảnh báo khí CO, NO2 ZafirCO sẽ giám sát toàn bộ hệ thống bao gồm kiểm tra nhận tín hiệu từ các cảm biến CO hay NO2 gửi về. Tùy vào độ nhạy được thiết lập trước mà trung tâm sẽ đưa ra các điều khiển các quạt hút và các thiết bị thông báo.

Sơ đồ hệ thống:

Sơ đồ báo khí CO cho tầng hầm bãi giữ xe

Thông thường thường hệ thống sẽ có 3 cấp điều khiển:

Hệ thống báo khí CO, NO2 ZafirCO Cofem Tây Ban Nha

  • Vent 1: tại cấp độ này trung tâm sẽ điều khiển các quạt hút cấp thấp khi nồng độ đo được từ 5-50 ppm(với khí CO) và 0.1 ppm (với khí NO2)
  • Vent 2: Được kích hoạt khi Vent 1 đã hoạt động nhưng nồng khí độc vẫn gia tăng, đến mức quy định thì hệ thống sẽ kích hoạt chế độ Vent 2. Khi đó, hệ thống sẽ liên động với quạt hút cấp cao để cân bằng nồng độ. Trường hợp nếu vẫn tăng thì sẽ đưa ra hệ thống kích hoạt báo động và tiến hành sơ tán khẩn cấp.

Ưu điểm gải pháp cảnh báo khí CO, NO2:

  • Giải pháp được thiết kế chuyên dụng cho báo khí CO,NO2 tầng hầm. Đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu EN 50545-1 và UNE 23300
  • Khả năng giám sát khu vực rộng lớn lên tới hàng ngàn M2
  • Khả năng liên động với quạt hút theo từng cấp độ.
  • Khả năng liên động giám sát bởi trung tâm báo cháy tòa nhà.