Báo cháy khu vực cần bảo vệ của nhà máy, nhà xưởng, kho hàng..v.v..là những khu vực có diện tích rộng và độ cao lớn nên việc lắp đặt các đầu báo cháy thông thường gặp nhiều khó khăn với hiệu quả phát hiện đám cháy không đảm bảo và chi phí đầu tư quá cao do không gian của vùng bảo vệ quá lớn.

Do đó nhu cầu cấp thiết cho những không gian như vậy đã thôi thúc các nhà sản xuất báo cháy phát triển một loại đầu báo chuyên dùng cho những trường hợp trên và đó là đầu báo beam.

Cấu tạo đầu báo Beam

Đầu báo beam thường có cấu tạo gồm 2 phần:
– Phần phát tia hồng ngoại: Phát ra một chùm tia hồng ngoại liên tục.
– Phần thu : có 2 loại
• Loại thu phát độc lập: phần thu được lắp đối diện với phần phát và luôn nhận chùm tia hồng ngoại từ phần phát truyền đến. Thông thường thì phần thu sẽ là bộ phận truyền tín hiệu cảnh báo đến tủ trung tâm.

• Loại phản xạ: Phần thu và phát của đầu báo beam được tích hợp trên 1 thiết bị và sử dụng gương phản xạ để truyền chùm tia hồng ngoại từ nguồn phát đến bộ phận thu.

Nguyên lý hoạt động của đầu báo Beam

– Thông thường đầu phát và đầu thu hồng ngoại được lắp trên tường, cột…v..v..trên vị trí cao với khoản cách từ 5-100m trên cùng một đường thẳng.

Bình thường đầu phát luôn truyền một tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo và hướng đến đầu thu (nếu là loại thu phát độc lập) hoặc được phản xạ qua gương đến bộ phận thu của đầu beam (nếu dùng loại phản xạ).

Với tác dụng của tia hồng ngoại (đủ cường độ) bộ phận thu của đầu dò beam luôn hoạt động ở trạng thái bình thường và hệ thống báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.
– Khi có cháy xảy ra, đám cháy tạo ra rất nhiều khói, khi nồng độ khói xuất hiện và tăng cao ở khu vực khoảng không giữa đầu thu và đầu phát (hoặc giữa đầu báo beam và gương) sẽ làm giảm cường độ chùm tia hồng ngoại.

Khi nồng độ khói đạt ngưỡng hoạt động của đầu báo beam thì số lượng tia hồng ngoại của bộ phận thu nhận được đã đủ nhỏ để bộ phận này kích hoạt trạng thái báo động và truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Khi có vật cản xuất hiện giữa đầu thu và đầu phát (hoặc giữa đầu báo beam và gương) thì số tia hồng ngoại đầu thu nhận được bằng 0 (thường do xe nâng hàng hóa hoạt động hoặc kệ hàng làm chắn mất tia hồng ngoại), trường hợp này đầu báo sẽ chuyển sang trạng thái báo lỗi.

Những cải tiến trên đầu báo cháy Beam hiện nay

 Là một thiết bị trong hệ thống báo cháy, nhiệm vụ hàng đầu của đầu báo beam là phát hiện đám cháy nhanh là chính xác nhất nên yêu cầu đầu tiên của một đầu báo beam là khả năng phát hiện đám cháy nhanh nhưng đồng thời phải đáng tin cậy.
 Vì tính chất đặc thù nên đầu báo beam thường được lắp ở vị trí có cao độ lớn nên việc thi công cân chỉnh đầu thu và đầu phát của đầu beam là một thách thức cho đơn vị thi công, vận hành và bảo trì bảo dưỡng nên các nhà sản xuất của những báo cháy thường có những phương án để đảm bảo việc lắp đặt và cân chỉnh đầu báo beam dễ dàn và thuận tiện.
Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho người lắp đặt và vận hành hệ thống, ngày nay còn có thêm công nghệ đầu báo beam kết nối với trung tâm quản lý hoặc tiên tiến hơn là qua App điện thoại qua đó có thể điều khiển và cân chỉnh đầu báo từ trung tâm, hạn chế làm việc trên cao.